"ถ้ารู้เขารู้เราก็จะประสบความสำเร็จได้" การแก้ไขความเสียหายจากนกก็เหมือนกัน
เราเป็นหนึ่งเดียวในการแก้ไขความเสียหายจากนก


คุณธิวา ถ้ำจันทร์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เทคโน-เบิร์ด จำกัด (ผู้นำเข้าอุปกรณ์ป้องกันนกรายแรกและรายเดียวในประเทศไทย) Mr.Hiroaki Sugimoto กรรมการผู้จัดการ บริษัทเบิร์ด-สต๊อปเปอร์ (ประเทศญี่ปุ่น) จำกัด (ผู้รับผิดชอบผลิตภัณฑ์และการพัฒนา)

การเริ่มต่อสู้กับพิราบ
จุดที่เริ่มต้นการแก้ไขความเสียหายจากนกของกระผม คือเวลาที่ทำความสะอาดท่อของเครื่องปรับอากาศเมื่อพ.ศ.2526 วันนั้นกระผมเห็นว่ามีมูลนกพิราบเป็นจำนวนมาก เมื่อทำความสะอาดบริเวณปากท่อดูดอากาศที่ดาดฟ้า "แย่มาก" มูลนกและเศษสกปรกถูกดูดเข้าไปในเครื่องปรับอากาศด้วย ซึ่งทำให้สถานการณ์แย่ลงอีก เจ้าของตึกร้องขอให้ผมเข้ามาช่วยแก้ไขปัญหา และทางสถานีอนามัยก็เตือนอันตรายในเรื่องของสุขอนามัยเป็นอย่างมาก


การค้นพบกับวิทยานิพนธ์ฉบับหนึ่ง
ช่วงแรกให้บริการทำความสะอาด แต่พอปล่อยไว้สัก 1 อาทิตย์ ก็จะมีขี้นกใหม่ อุตส่าห์ทำความสะอาด แต่ก็กลับสู่สภาพเดิมกระผมก็เคยลองใช้อุปกรณ์และกาวที่จำหน่ายตามท้องตลาดในขณะนั้น แต่ไม่ประสบความสำเร็จ คิดไปคิดมากระผมจึงไปหอสมุดกลาง ซึ่งตั้งอยู่ที่ Nakanoshima เพื่อหาแนวทางการแก้ไข หาแนวทางการแก้ไขมา 3 วัน ในที่สุดได้ค้นพบวิทยานิพนธ์ฉบับหนึ่ง นั่นคือ "นิสัยของพิราบในการกลับรัง" ซึ่งเป็นวิทยานิพนธ์ที่ Mr.C.W จากมหาวิทยาลัย Massachusetts ของสหรัฐอเมริกาเขียนไว้

การถือกำเนิดอุปกรณป้องกันนก
บังเอิญกระผมเจอหัวข้อ "พิราบมีอวัยวะที่รู้สึกถึงแม่เหล็กในตัว" ในวิทยานิพนธ์ฉบับนั้น "...นั่นแหละ!!" นกไม่ชอบสถานที่ที่มีคุณสมบัติที่เป็นแม่เหล็กที่แรงกว่าที่มีอยู่ในตัวนก ซึ่งทำให้เกิดความยุ่งเหยิงน่ารำคาญ สินค้าที่นำแนวคิดนี้มาพัฒนา คือ "อุปกรณ์แบบแม่เหล็กลูกโซ่" ซึ่งเป็นอุปกรณ์ป้องกันนกเข้ามาเกาะในเขตเฝ้าระวัง ซึ่งอุปกรณ์ป้องกันความเสียหายจากนกด้วยแม่เหล็กนี้เป็นชิ้นแรกในโลก ช่วงแรกที่เริ่มต้นต้องลองผิดลองถูก แต่หลังจากนั้นในระยะเวลา 22 ปี มีผลการติดตั้ง 4,000 ราย และได้รับความเชื่อถืออย่างมากมายจากทุกท่านจนถึงปัจจุบัน

ความหวังของบริษัท และนโยบายที่เรามุ่งมั่น (ธิวา ถ้ำจันทร์)
ผมเริ่มคิดและสังเกตุการณ์ เรื่องไข้หวัดนก และเฝ้าระวังเรื่องไข้หวัดนกไม่ให้เกิดขึ้นกับคนรอบข้างและตัวเองมาโดยตลอด แต่ก็ทำอะไรไม่ได้มากกว่านี้ จนเกิดกระแสเรื่องไข้หวัดนกหนักขึ้น ภาครัฐก็ให้บริการประชาชนด้วยหลายวิธี รวมถึงการรักษาผู้ป่วยและฉีดวัคซีน ผมมองว่ายังไม่ตรงจุดเท่าที่ควร ในเมื่อสาเหตุของโรคนี้สืบเนื่องมาจากสัตว์ปีก อย่างนกที่บินข้ามถิ่นนำพาเชื้อโรคเข้ามาสู่คน และสัตว์เลี้ยง เราควรจะหาวิธีแยก นก ออกห่างจากคน โดยไม่ทำร้ายนก จะต้องทำอย่างไร? เลยนึกถึงชาวญี่ปุ่นที่ทำเรื่องป้องกันนกและเป็นบริษัทที่ได้รับความเชื่อถือมากที่สุดในประเทศญี่ปุ่น และอีกหลายประเทศ ผมเริ่มไปศึกษางานที่ญี่ปุ่น หลายครั้งนานนับปี จนมั่นใจว่า นี่เป็นทางออกที่ดีมากๆสำหรับเมืองไทย จึงทำให้เกิดบริษัท Bird-stopper(Thailand) และ Techno-Bird(Thailand) ขึ้นมาในปัจจุบัน เราได้รับความไว้วางใจเรื่องป้องกันนกอย่างรวดเร็ว และมากที่สุดในประเทศไทยภายใต้ชื่อ Techno-Bird(Thailand) และในส่วนของการให้บริการของเจ้าหน้าที่ต่อลูกค้า ถ้าท่านมีปัญหาใดๆ จากตัวแทนจำหน่าย หรือผู้ที่นำสินค้าของทางบริษัทไปให้บริการลูกค้า ผิดวีธี หรือปฏิบัตินอกเหนือนโยบายของบริษัท กรุณาติดต่อมาที่บริษัทเพื่อแจ้งเรื่องราวที่ท่านไม่ได้รับความสะดวกได้ครับ
 ผมเชื่อว่าทีมงานทุกท่านมีความตั้งใจที่จะมอบสิ่งที่ดีที่สุดให้กับลูกค้า และเราจะเดินไปด้วยกันและสร้างสิ่งที่ดีด้วยกันเพื่อความสุขของทุกคน

สุดท้ายนี้การทำให้ทุกท่านมีความสุขและปลอดภัยจากโรคร้าย โดยการแก้ไขความเสียหายจากนกให้ผ่านพ้นไปได้ คือแทนที่จะฆ่าและทำร้ายนก แต่กลับมุ่งหมาย ให้นกอยู่ร่วมกันกับมนุษย์โดยไม่สร้างความเสียหายต่อกัน นั่นคือเป็นทั้งความหวังและนโยบายของเรา ขอบคุณมากครับ

                                                                                                                                                                  ธิวา ถ้ำจันทร์

                                                                                                                                                               กรรมการผู้จัดการ


 

หน้าหลัก | เกี่ยวกับเรา  | บริการของเรา  | ลูกค้าของเรา  | โปรโมชั่น   | ข่าวสารและกิจกรรม  | ติดต่อเรา
สงวนลิขสิทธิ์ © 2010 บริษัท เทคโน-เบิร์ด จำกัด
94 หมู่ที่ 1 ตำบลบ้านกลาง อำเภอเมืองปทุมธานี จังหวัดปทุมธานี
โทร. 0-2598-0578 ฮอตไลน์ 06-1874-6282 แฟกซ์. 0-2598-4720